Ghi nhiều bàn thắng liên tục trong bóng đá gọi là gì?

Ghi nhiều bàn thắng liên tục trong bóng đá gọi là gì? 8xbet chia sẻ 

Thời khắc cầu thủ ghi bàn thắng trong bóng đá chắc chắn là thời khắc “đốn tim” anh em đam mê thể thao nhất. Cảm giác này chắc chắn còn “đã” hơn nữa khi cầu thủ ghi nhiều thắng bàn liên tục. Anh em hâm mộ bóng đá chắn chắn phải biết những thuật ngữ khi cầu thủ ghi nhiều bàn thắng liên tục. Cùng 8XBET tìm hiểu những thuật ngữ thú vị này nhé! 

Bàn thắng là gì?

Trong bóng đá, bàn thắng được trọng tài công nhận khi trái bóng vượt qua hết vạch vôi khung thành, giữa hai cột dọc và bên dưới xà ngang. Bóng không có phần nào ở trên vạch vôi trắng. Và bàn thắng được công nhân với điều kiện không có những pha phạm lỗi từ trước. Ngoài việc ghi 1 bàn thắng thì có nhiều trường hợp 1 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng liên tục. 

Ghi 2 bàn thắng

Việc một cầu thủ ghi nhiều bàn thắng liên tục trong một trận đấu là điều mà người xem hay bắt găp ở những trận lớn nhỏ. Người ta gọi việc ghi 2 bàn thắng liên tục là đúp. Đây là từ có nguồn gốc từ “double” trong tiếng Anh. 

Năm 2017, Cú đúp của Công Phượng dưới màu áo U23 Việt Nam vào lưới U23 Thái Lan trong khuôn khổ M-150 Cup đã gây nao lòng người hâm mộ. 

Ghi nhiều bàn thắng liên tục

Cú đúp của Công Phượng 2017

Ghi 3 bàn thắng 

Hat-trick là thuật ngữ dùng để chỉ một cầu thủ ghi được 3 bàn trong 1 trận đấu. Thuật ngữ Hat-trick vốn dĩ xuất hiện trước ở bộ môn bóng gậy nhưng dần dần được người hâm mộ bóng đá sử dụng. Nguồn gốc từ Hat-trick là vào năm 1958, VĐV cricket người Anh ghi điểm trong 3 lần giao bóng liên tiếp. VĐV đó sau đó được thưởng chiếc mũ chứa tiền từ thiện được quyên góp. Và “Hat-trick” là thuật ngữ dân thể thao dùng để chỉ chiếc mũ này.

Khi tham gia một trận bóng thì việc ghi nhiều bàn thắng liên tục với 3 bàn thì gần như người lập Hat-trick sẽ đem lại chiến thắng cho đội nhà. Những người lập nhiều Hat-trick nhất trên thế giới hiện nay bao gồm những ngôi sao bóng đá nổi tiếng như Cristiano Ronaldo, Lionel Messi, Luis Suárez, Mario Gomez.

Ghi 4 bàn thắng 

Những cú ghi nhiều bàn thắng liên tục như 2 hay 3 bàn chúng ta thường gặp rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều người bất ngờ khi có cầu thủ ghi đến tận 4 bàn thắng trong một trận. Đối với tình huống ghi nhiều bàn thắng liên tục là 4 bàn thì được gọi là cú Poker.

Lịch sử bóng đá có những cú Poker nổi trội: 

  • Cầu thủ Suarez của Barcelona 2 lần tạo nên cú Poker vào 2 trận đấu với Deportivo và Sporting Gijonghi năm 2016 – 2017. Suarez được xem là cầu thủ đầu tiên trong lịch sử của Liga lập 2 cú Poker liên tiếp.
  • Mbappe của CLB PSG trong trận đấu với Lyon 2018 đã lập nên cú Poker hấp dẫn. 
  • Cầu thủ Van Basten là người lập nên cú Poker vào mùa giải Champion League  1992 – 1993. Cú Poker này đem lại tỷ số 4 – 0 của đội nhà với đội Gothenburg.

Ghi nhiều bàn thắng liên tục

Suarez và cú Poker lịch sử

Ghi 5 bàn liên tiếp 

Có lẽ nhiều anh em sẽ nghĩ việc ghi nhiều bàn thắng liên tục sẽ chỉ dừng lại ở 4 bàn. thế nhưng con số này lại lên đến 5 bàn. Tình huống này được gọi là Repoker hay “bàn tay nhỏ”.Đến nay có nhiều tình huống cầu thủ ghi nhiều bàn thắng liên tục với con số 5. Tuy nhiên, tình huống này thường ít bắt gặp ở những trận đấu kinh điển. 

Cầu thủ Cristiano Ronaldo đã có 2 lần lập nên Repoker, Messi lập nên 1 cú Repoker. Ngoài ra còn có rất nhiều cầu thủ khác: Dimitar Berbatov, Daniel Fonseca, Fabrizio Ravanelli, Ian Rush, Jermain Defoe, Radamel Falcao, Miroslav Klose, Roberto Pruzzo, Oleg Salenko, Soren Lerby, Luiz Adriano, Alan Shearer, Andy Cole, Gerd Mueller, Archie Thompson, Fernando Morientes, Jose Altafini, Malcolm Macdonald, Jurgen Klinsmann. 

Ghi nhiều bàn thắng liên tục

Messi cũng từng lập cú Repoker

Kỷ lục Poker và Repoker tính đến 2023

  • Cầu thủ ghi được cú Poker nhiều nhất lịch sử thế giới: Ronaldo với 5 Poker.
  • Cầu thủ ghi được cú Repoker nhiều nhất thế giới: Zarra và Ronaldo với 2 Repoker.
  • Cầu thủ ghi được Poker trẻ tuổi nhất Ligue 1: Mbappe (19 tuổi).
  • Cầu thủ có cú Poker ghi được nhanh nhất lịch sử bóng đá: Mbappe (3 phút).
  • Cầu thủ ghi được được 2 cú Poker trong 2 trận liên tiếp: Suarez.

 

>> Cá cược bóng đá online tại đây

Tình huống cầu thủ ghi nhiều bàn thắng liên tục luôn “đã mắt” và làm rạo rực trái tim người hâm mộ bóng đá chân chính. Nắm rõ ngay những thuật ngữ trên nếu bạn thật sự là người đam mê bóng đá đích thực nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *